BACK TO EXPLORE

Good Mixer ส่วนผสมดีๆ ของไทยดีไซเนอร์สุดเก๋าของวงการ!

Good Mixer ส่วนผสมดีๆ ของไทยดีไซเนอร์สุดเก๋าของวงการ!
แบรนด์ที่อยู่เคียงข้างสยามเซ็นเตอร์มานานถึง 19 ปี

ถ้ามีคนบอกว่าเลือดศิลปินถ่ายทอดกันได้จากรุ่นสู่รุ่น ครอบครัวของพี่โก้ – ชัยชน สวันตรัจฉ์ ผู้ก่อตั้งและดีไซเนอร์แบรนด์ Good Mixer คงเป็นคำตอบที่คอนเฟิร์มได้ว่าความเชื่อนี้เป็นเรื่องจริง! ทุกอย่างเลยถ่ายทอดออกมาเป็นเสื้อผ้าต่างๆ ในร้าน Good Mixer ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ ที่เดินผ่านแล้วต้องหันหลังแวะเข้าไปดูเสื้อแต่ละตัว ทำให้อมยิ้มได้แบบอารมณ์ดีในการออกแบบทุกชิ้น

พี่โก้เล่าให้ฟังว่าเขามาจากครอบครัวที่คุณตาเป็นช่างสิบหมู่ ทำเทียนพรรษาคนแรกของจังหวัดอุบลราชธานี คุณยายทอผ้าไหม คุณแม่จบเพาะช่าง พี่น้องทุกคนทำงานแนวศิลปะหมด พี่โก้เองเคยสอบติดช่างศิลป์ที่ลาดกระบังสมัยต้องนั่งรถไฟไปเรียน และมาสอบเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยศิลปากร “เห็นแม่นั่ง drawing มาตั้งแต่เด็ก ฝังมาอยู่ในตัวอยู่แล้ว แต่จริงๆ ตอนแรกอยากไปเป็นหมอทหาร พอดีสายตาสั้นเป็นไม่ได้ เลยเปลี่ยนแนวมาชอบงานปั้น เราอยู่กับฟอร์มต่างๆ ส่วนพี่สาวชอบงานสเกตช์ดีไซน์ เวลาที่พี่สาววาดงานแล้วไม่ชอบ ทิ้งขยะ เราจะหยิบมาเติมงานต่อ เติมชื่อเข้าไป เพื่อนๆ จะเรียกเขาว่า “ฮิว” เราเติมคำว่า “โก้” เข้าไป แล้วลองส่งไปที่นิตยสารเปรียว งานของเราได้ลงก็เป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก จากนั้นก็ส่งงานประกวดเป็นหมวกทองเหลืองทรงอียิปต์ แม่ก็มาช่วยตอกด้วย ทางผู้ใหญ่ของแบรนด์ Flynow ที่เป็นสปอนเซอร์เห็นมาชวนให้ไปทำงานด้วย ทำอยู่สักพักก็ได้มาทำที่ Greyhound เรียนหนังสือไปด้วยพอเรียนจบก็ลาออกมาทำแบรนด์เอง”

จากเด็กอายุ 17 ที่เข้ามาทำงานแฟชั่น พี่โก้เริ่มเปิดร้านกับเพื่อนตอนอายุ 25 ปี ล้มลุกคลุกคลานมาเรื่อยๆ จนเปิดแบรนด์ใหม่ที่ชื่อว่า Good Mixer อยู่ที่สยามเซ็นเตอร์เมื่อ 19 ปีที่แล้ว

“วัยรุ่นยุคนั้นถ้าจะมาดูแหล่งแฟชั่นของคนกรุงเทพฯ ที่กล้า บ้าบิ่น ฉีกแนว ต้องมาที่สยามเซ็นเตอร์ก่อนเลย เราก็ย่องมาดูตั้งแต่อายุ 18 ตอนนั้นคนเปรี้ยวมาก รวมเสื้อผ้าแบรนด์หัวกะทิ และสยามเซ็นเตอร์เป็นที่ที่รู้สึกว่ามั่นคง ถาวรยาวนาน เราตัดสินใจมาเปิดร้านแต่ยังไม่มีชื่อ เลยถามเพื่อนที่อยู่ลอนดอน เขาบอกว่า Good Mixer สิ เราก็เอาเลย แบรนด์ของเราเป็นการผสมผสานหลายสิ่ง เหมือนมิกเซอร์ให้เครื่องดื่มกลมกล่อม”

เสื้อผ้าของ Good Mixer เป็นงานคราฟท์ งานพิมพ์และการใช้ผ้าที่เป็นวัตถุดิบจากเอเชีย เราไปไหนก็จะหยิบจับผ้ามา 2 ตัวก็ทำขาย เราคิดว่าความไม่เหมือนใครเป็นเสน่ห์น่าค้นหา เป็นเสื้อผ้าใส่สบายๆ ไปเที่ยว ช่วงหลังเริ่มมีขาวดำ มีไปปาร์ตี้ของผู้ชาย ไม่อึดอัด ไปงานแล้วดูมีอะไร ทำให้คนใส่ดูลึกลับ สนุกสนาน แสบๆ นิดนึง คนอื่นจับทางไม่ค่อยถูก เพราะเราก็มีเสื้อผัวขา เมียจ๋า เพราะคนโสดชอบอิจฉาเวลาเห็นคนเดินมาด้วยกัน เห็นแล้วรู้สึกก็สเกตช์ขึ้นมาเลย”

ความเก๋าเกมส์ของพี่โก้ทำให้เราตื่นเต้นว่าไทยดีไซเนอร์อย่างเขายังยืนหยัด มีแรงบันดาลใจลุกขึ้นมาทำงานใหม่ๆ ได้อย่างสนุกทุกวันได้ยังไง เขายอมรับตรงๆ ว่าปัญหามีมาตลอด เคยนอนร้องไห้ เพราะมีหนี้เยอะมาก เคยเดินออกจากธุรกิจเดิมตัวเปล่า ไม่มีเงินเลย และเริ่มต้นสร้าง Good Mixer ด้วยเงินไม่ได้เยอะมาก แต่ก็ผ่านวิกฤตมาได้ “ถ้ามี 9 ชีวิตเหมือนแมว ตอนนี้ก็ใช้ไป 6 ชีวิตแล้วครับ แต่เรายังหยุดไม่ได้ แค่หลับตื่นมาก็เป็นวันใหม่แล้ว ทุกวันนี้ยังไปได้เรื่อยๆ ต้องทุ่มเทให้มากขึ้น คนอื่นทำ 100 เราต้องทำ 150 ถ้าหยุดเมื่อไหร่คงต้องถอยหลังไปเลย”

 

Good Mixer ไม่มีเทรนด์ ไร้กาลเวลา
ถ้าเข้ามาในร้านจะรู้เลยว่าไม่ว่าหยิบจับเสื้อผ้าตัวไหน ใส่กี่ปีก็ยังดูเท่เก๋ตลอด เพราะการออกแบบของพี่โก้ทุกวันนี้เป็นการตกตะกอนทางความคิดและอยู่กับตัวเอง จนรู้ว่านี่ไม่ใช่แฟชั่น แต่เป็นไลฟ์สไตล์ ไม่มีล้ำหน้าหรือถอยหลัง เป็นเสื้อผ้าที่น้อยแต่มาก

ประสบการณ์ในวงการแฟชั่นมากว่า 30 ปีทำให้พี่โก้สร้างความแตกต่างได้ด้วยแรงบันดาลใจใกล้ๆ ตัวด้วยสไตล์ที่ตัวเองชอบ เขายอมรับว่าตัวเองแอนตี้แฟชั่นและขวางโลกหน่อยๆ แต่การได้ออกแบบเสื้อผ้าก็ทำให้เขาได้ปลดปล่อยตัวตนอย่างสร้างสรรค์ นี่แหละความขบถที่ทำให้เสื้อผ้าของ Good Mixer มีอะไรสนุกๆ ซ่อนอยู่ทุกตัว 

มาเลือกเสื้อผ้าผู้ชายสนุกเฮฮาแต่ซ่อนความลึกลับได้ที่ Good Mixer ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

YOU MAY ALSO LIKE