BACK TO EXPLORE

Mom & Sis คาเฟ่ที่แปลความหมายของ “Smoothie” ให้ “Healthy” ได้จริงๆ!

ตอนนี้สุขภาพไม่ใช่เรื่องของเทรนด์อีกต่อไป เพราะเรื่องนี้ฝังลงในใจคนทุกเจเนเรชั่นไปแล้ว เราหันมาสนใจอาหารและการออกกำลังกายเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ และจะดีแค่ไหนถ้าเริ่มไอเดียนี้ในครอบครัวของเราเอง ทำให้เด็กรุ่นใหม่รักสุขภาพได้แบบไม่ต้องพยายามเหมือนกับครอบครัวของ “คุณแนน - ณัฐติยา เกษมปราการ” ที่อินสไปร์จากชีวิตคนเมืองที่ต้องเร่งรีบตลอดเวลา ทำให้เธอกับพี่สาว “คุณลูกจันทร์ – จันทร์จิรา เกษมปราการ” เปิดคาเฟ่สมูธตี้ที่ใช้วัตถุดิบธรรมชาติ 100% ไม่ใส่สารเพิ่มความหวานใดๆ เติมเข้าไปอีก กลายเป็นร้านคาเฟ่เพื่อสุขภาพสุดเก๋ “Mom & Sis The Smoothie Café” ชั้น G สยามเซ็นเตอร์เพราะคนไทยติดหวานหนักมาก
คุณแนนเล่าถึงที่มาของไอเดียว่า “บ้านของแนนอยู่สมุทรปราการ เวลาเดินทางไปเที่ยวหรือเข้าเมือง ไลฟ์สไตล์ของเราต้องตื่นเช้า ผจญกับรถติด ออกจากบ้านแต่เช้าให้ถึงที่หมายทันเวลา พอเข้ามหาวิทยาลัยก็ต้องรีบตื่นไปเรียนให้ทันคลาส หรือถึงที่ทำงานอย่างเร่งรีบตลอด พอแนนมีครอบครัวมีลูก ทุกคนในครอบครัวอายุเยอะขึ้นเลยหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้นแล้วเวลาเราเดินในห้าง ไม่มีทางเลือกที่ตอบโจทย์อาหารสุขภาพได้ตรงใจเราจริงๆ สังเกตดูได้ว่ารัฐบาลถึงขั้นต้องออกกฎควบคุมการใช้น้ำตาลในร้านต่างๆ เพราะต่อไปถ้าเด็กไทยยังติดหวานจะเป็นปัญหาระดับมหภาคที่รัฐบาลต้องมาคอยดูแล เราเลยอยากมีเครื่องดื่มดีๆ เพื่อสุขภาพ กลายเป็นร้าน Mom & Sis”

“แนนอยากสื่อสารออกไปสองอย่างหลักๆ คือความจริงใจ เราใช้วัตถุดิบทุกอย่างเหมือนทำให้คนในบ้านเราทาน เหมือนทำให้ลูกกิน เป็นความจริงใจที่เราส่งต่อให้ลูกค้า ต่อมาคือ sustainability เมื่อเรากินดี เราค้นพบความอร่อยจากธรรมชาติ นี่คือความยั่งยืนในไลฟ์สไตล์ไม่ต้องพึ่งของปรุงแต่ง เป็นอีกสิ่งที่เราพยายามสื่อออกไป”

สูตรสมูธตี้ที่ไม่เติมความหวานเลย
คุณแนนบอกว่าพอได้ไอเดียออกมาแล้วก็เริ่มทดลองเมนูต่างๆ จะนำเสนอยังไงว่าไม่มีความหวานอื่นๆ มาปลอมปน เพราะคนส่วนใหญ่จะคิดว่าสมูธตี้ยังไงก็ต้องเติมไซรัป ไม่ก็ใส่หญ้าหวาน แต่ทุกเมนูที่ Mom & Sis จะให้เห็นเลยว่ารูปที่มีอยู่ในเมนูครึ่งหนึ่งบอกถึงส่วนผสมที่ใช้อีกครึ่งหนึ่งคือรูปที่ปั่นเสร็จออกมา เน้นว่าทุกอย่าง No artificial sweetener ทำให้มีคอนเซปท์ของทางร้านที่จำกัดความเอาไว้ว่า The New Revolution of the Smoothies in Thailand เป็นการปฏิวัติวงการสมูธตี้ในเมืองไทยให้ค้นพบความอร่อยจากธรรมชาติ อย่างความหวานในบางเมนูที่มีกล้วยเป็นส่วนประกอบ ถ้าอยากได้หวานน้อย ก็สามารถลดปริมาณกล้วยลง จากปกติใช้ 1 ลูกครึ่งก็อาจเหลือลูกเดียว ความหวานก็จะน้อยลง


เรียนรู้แต่ละวัตถุดิบอย่างลึกซึ้ง
ได้เข้าใจที่มาของชื่อแบรนด์ Mom & Sis เพราะว่าแต่ละเมนูเกิดจากการคุยกันระหว่างคุณแม่ของคุณแนนและพี่สาวอย่างคุณลูกจันทร์ว่าจะทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพให้ทุกคนในครอบครัวรู้สึกอร่อยเหมือนกันได้ยังไง “แนนมีลูก 2 คน พอพ้น 6 เดือนแล้วเราจะป้อนอาหารเสริม คิดว่าจะทำอะไรให้ลูกกินดี อย่างเมนูอโวคาโด โบวล์เป็นเมนูที่ลูกกินประจำ ได้ไขมันที่ดี ประโยชน์สูงเราทำกินกันที่บ้าน แล้วลองเอาออกมาให้คนอื่นชิม เป็นการผสมผสานที่ทำให้อร่อย เพราะจริงๆ แล้วในธรรมชาติก็มีวัตถุดิบให้หยิบจับไม่กี่อย่าง เช่น ชอบเปรี้ยวหรือหวาน หวานก็แยกออกมาได้เป็นหลักใหญ่ๆ คือหวานจากนม เราก็ใช้น้ำนมอัลมอนด์เป็นวีแกน อีกทางเลือกของคนกินมังสวิรัติ โปรตีนอาจไม่สูงเท่านมอื่นๆ แต่มีวิตามินอีสูง จากนั้นก็ใช้เซนส์ว่ามิกซ์กับผักและผลไม้อะไรต่อ”“เรายังยกระดับสมูธตี้ให้แตกต่างจากปกติ เป็น Superfood Smoothie ใส่ของจากธรรมชาติที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่ามีสารอาหารสูงให้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน เช่น เมล็ดเจีย มีโอเมก้าสูง เมล็ดแฟล็กซ์ เกสรผึ้ง อาไซอิ หน้าตาจะเหมือนบลูเบอรี่มีที่เดียวจากป่าในบราซิล เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กินดีช่วยชะลอวัย นอกจากผักผลไม้ เรายังทำอะไรให้พิเศษมากขึ้น เป็นการจับทุกอย่างให้ถูกสัดส่วนและรสชาติออกมาดี”

ถ้าได้เข้ามาอ่านเมนูของ Mom & Sis เราจะตัดสินใจได้ว่าเลือกเมนูไหนดี คุณแนนบอกว่าทุกเมนูจริงใจถึงขั้นว่ามีแคลอรี่เท่าไหร่ ประโยชน์คืออะไร และมีออปชั่นเพิ่มเติมเข้าไปได้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเพิ่มความหวานจากกล้วย ใส่กราโนล่าให้กรุบกรอบ และรสชาติแต่ละแก้วต้องเป็นไปตามวัตถุดิบนั้น เช่น กล้วยแต่ละลูกเองก็สุกหวานไม่เท่ากัน แต่คอนเฟิร์มว่าเป็นรสธรรมชาติจริงๆ


เข้่าใจส่วนผสมแล้วจะรู้ว่าร่างกายต้องการอะไร
บางครั้งเราได้ยินว่าเครื่องดื่มที่มี cacao จะคล้ายๆ กับโกโก้ที่เราซื้อกินเป็นประจำหรือเปล่า คุณแนนได้ศึกษาและเล่าให้ฟังว่า “เวลาที่กินโกโก้ปั่นทั่วไป จะใส่น้ำเชื่อมเยอะ แก้วหนึ่ง 300-400 แคลอรี่ คนทั่วไปไม่รู้ว่าคาเคากับโกโก้แตกต่างกันมั้ย เพราะคาเคาเราใช้เมล็ดจากต้นแล้วกระเทาะบดแบบฟรีซดราย มีสารชะลอวัย แต่พอเอาคาเคาไปผ่านความร้อนเพิ่มเนยและครีมเทียมเข้าไปจะกลายเป็นโกโก้ที่ไม่มีประโยชน์นอกจากไขมัน เติมแต่งรสต่างๆ”นอกจากสมูธตี้ ทางคาเฟ่ยังนำคาเคามาทำเป็น Energy Ball ที่สามารถกินแทนขนม 1 ลูกมีพลังงาน 40-70 แคลอรี่ สามารถกินก่อนหรือหลังออกกำลังกาย มีหลายรสชาติทั้งอินผลัม ถั่วชั้นดีอย่างพีแคน บางสูตรมีข้าวโอ๊ต กรีนที พรุน ไม่มีการแต่งกลิ่นเลียนสี บางครั้งอาจจะได้รับรสถั่วไปเต็มๆ เพราะ Mom & Sis ชัดเจนในจุดยืนว่ามาจากธรรมชาติ 100% จนมีลูกค้ามารีวิวให้เองมากมายอีกเมนูที่ทำให้คนไทยอย่างเราตกใจเล็กๆ คือสมูธตี้ทุเรียน หลายคนคงคิดว่าน้ำตาลจะพุ่งพรวดเลยหรือเปล่า คุณแนนอธิบายว่าถ้ากินทุเรียนในปริมาณที่เหมาะสม จะมีไฟเบอร์ดีต่อลำไส้ และถ้ามีโอกาสลองจะรู้ว่าไม่ได้หวานจัด ในเมนูเพิ่มคุณค่าด้วยการเติมผักโขมลงไปด้วย ความรู้อีกอย่างที่น่าสนใจคือเมล็ดเจียที่ได้บอกไปว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ด คนที่ทำออกมาก็ต้องเข้าใจให้สารอาหารออกมามากที่สุด ต้องแช่น้ำไว้นาน 12 ชั่วโมงและตักใส่ครั้งหนึ่งไม่เกิน 1 ช้อน เพราะในเมล็ดเจียมีไฟเบอร์สูง ถ้าไม่ดื่มน้ำมากๆ อาจทำให้ท้องผูก เมื่อเรารู้แล้วก็ต้องพยายามถ่ายทอดออกมา ถ้าใครจะสั่งเมล็ดเจียเป็นท็อปปิ้งเพิ่ม ก็ต้องดื่มน้ำเยอะๆ ตามไปด้วยหลังจากคุยเรื่องกินแบบสุขภาพดีกันมาเยอะ เราถามว่าคุณแนนและครอบครัวเข้มงวดกับอาหารและการออกกำลังแค่ไหน คุณแนนเล่าว่า “ปกติก็จะมีวัน Cheat Day ลูกอยากกินพิซซ่าก็กินกับลูกด้วย เราเป็นคนคลีนสายกลาง แค่ให้ลูกรู้ว่าในอาหารที่เรากินมีอะไร กินลูกอมแล้วมีน้ำตาล กินก่อนกินข้าวก็จะทำให้ไม่หิว กินข้าวไม่ลง เขาจะค่อยๆ เรียนรู้เวลาที่อยู่กับเราว่าต้องกินโปรตีนนะ กินนมเยอะๆ จะได้สูง น้ำอัดลมที่ซ่าๆ ไม่ดี เราให้ความรู้ที่ต้นทาง แต่จากนั้นเขาจะกินอะไรเข้าไปก็ไม่เป็นไร ขอแค่รู้ไว้ก่อนแค่นั้นพอ”คุณแนนบอกว่าไม่หวงสูตรเลย ถ้าใครมาเห็นส่วนผสมที่อยู่ในเมนู ทำเองได้เลยที่บ้าน นี่เป็นความจริงใจที่แบรนด์อยากให้ทุกคนมีสุขภาพดีขึ้นจริงๆ แต่ถ้าใครอยากได้รสชาติอร่อยแบบรวดเร็วในเวลาที่เร่งรีบ Mom & Sis The Smoothie Café ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ ก็เป็นอีกทางเลือกของคนสายเฮล์ธตี้ ที่อิ่มท้องและเติมความสดชื่นได้ง่ายๆThe Smoothies We Recommend!


Avocado Bowl, 235 บาท เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทั้งคนไทยและคนต่างชาติที่ผ่านไปมาเลย ถ้วยนี้เป็นของหวานทานเล่นที่ตักได้เรื่อยๆ เพลินมาก ทางร้านใช้อโวคาโดนิวซีแลนด์ที่เป็นแหล่งไขมันชั้นดี มาปั่นรวมกับมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองและผักโขมได้โปรตีนเข้าไปอีก และยังเพิ่มเท็กซ์เจอร์ด้วยกราโนล่าให้เคี้ยวมันส์ มีวิตามินจากผลไม้สดและแครนเบอรี่อบแห้งPure Health Acai, 235 บาท ถ้วยนี้เป็น Vegan Recommended รวมสุดยอดเบอร์รี่ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมาให้กินเติมความสดชื่น แคลอรี่แค่ 150-180 เท่านั้น ได้ทั้งไขมันดีและโปรตีนกราโนล่ารวมทั้งผลไม้สดตระกูลเบอร์รี่มากมาย
Cacao Almond Banana with Chia Seed, 175 และ 185 บาท ถ้าชอบโกโก้ปั่นหรือช็อกโกแลตปั่นแบบสุขภาพดี แก้วนี้ต้องมาลองเพราะมีคาเคาที่เป็นพระเอกซูเปอร์ฟู้ดมาชูโรง ปั่นรวมกับน้ำนมอัลมอนด์ที่ได้ประโยชน์จากเมล็ดเจียที่มีโอเมก้า 3,6 และไฟเบอร์สูงBerry Blast, 155 และ 165 บาท สมูธตี้ที่รวมเบอร์รี่มากมาย ทั้งสตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ที่มาผสมกับสัปปะรดตราดสีทองเหลืองฉ่ำและกล้วยหอมทอง ท็อปปิ้งด้วยโกจิเบอร์รี่ ซูเปอร์ฟู้ดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและกรดอะมิโนจำเป็น 18 ชนิดที่ร่างกายต้องการ ช่วยบำรุงสายตา สร้างภูมิคุ้มกัน ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือก อยากเพิ่มโปรตีนเข้าไปอีกนิดก็เพิ่มกรีกโยเกิร์ตเข้าไปได้อีก
YOU MAY ALSO LIKE