BACK TO EXPLORE

รู้จัก Tobias Rehberger ศิลปินระดับโลกที่จะมาเปิดชิ้นงานล่าสุดใน Siam Center

5 Works You Need To Know Before Tobias Rehberger Arriving
เร็วๆ นี้ที่ Siam Art Project งานอาร์ตใจกลางวันสยาม ที่คนชอบเสพศิลป์ห้ามพลาด

สายอาร์ตตัวจริงต้องไม่พลาดงานนี้ เมื่อสุดยอดศิลปินแห่งยุคสมัย Tobias Rehberger ผู้รังสรรค์ผลงานประติมากรรม นิเวศน์ศิลป์ระดับโลก ที่จะมากระตุกความสงสัยในความเข้าใจด้านศิลปะของผู้ชม ผ่านผลงาน Installation คอนเซ็ปต์ใหม่ล่าสุดในงานอาร์ตใจกลางวันสยาม Global Destination สำหรับคนทุกไลฟ์สไตล์ ณ สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์Image credit: Giorgio Benni


Tobias Rehberger ชื่อนี้คือผู้มีอิทธิพลทางศิลปะร่วมสมัยแห่งยุค Tobias เป็นศิลปินชาวเยอรมันผู้รังสรรค์ผลงานศิลปะหลากหลายแขนง ไม่จำกัดรูปแบบและวิธีการ จึงไม่แปลกหากเราจะเคยได้เห็นผลงานของเขาผ่านตาในสื่อที่แตกต่างกันทั้งภาพวาด ประติมากรรม เสียงและวิดีโอ รวมถึงงาน Installation Art ที่ผสมผสานเทคนิคและเทคโนโลยีที่น่าสนใจเข้าไปด้วย เขามักจะมีลูกเล่นความสนุกในการนำเสนองานแต่ละชิ้นอยู่เสมอๆ เล่นกับมุมมองความคิดของผู้ชม มิติ แสงเงาที่ทับซ้อน และผลงานนั้นๆ มักนำไปสู่การตั้งคำถามในคำจำกัดความของ ‘ศิลปะ’ ที่แท้จริง

แต่ก่อนที่เราจะเกริ่นนำไปถึงผลงานล่าสุดของเขา (ซึ่งกำลัง Set Up อยู่ในขณะนี้) อยากจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 5 ชิ้นงานของ Tobias Rehberger ที่สร้างชื่อและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

  

1. Was du liebst, bringt dich auch zum Weinen (Everything that you love, can make you cry) (2009)
ผลงานชิ้นโดดเด่นจนทำให้เขาได้รับรางวัล Golden Lion จากนิทรรศการศิลปะนานาชาติ Venice Biennale ปี 2009 ในสาขา Best Artist เป็นผลงานหนึ่งในโปรเจ็กต์อาร์ตสุดยิ่งใหญ่ร่วมกันกับศิลปินอีกกว่า 90 คนที่ชื่อว่า Fare Mondi : Making Worlds Exhibition ในรูปแบบของ Cafeteria ที่เรียงรายไปด้วยรูปทรงเรขาคณิต สีสันตัดกัน การสร้างบรรยากาศลวงตาผู้ชมด้วยลวดลายทางของพื้นที่และเฟอร์นิเจอร์แปลกตา และแน่นอนว่างานชิ้นนี้ก็ได้นำไปจัดแสดงในนิทรรศการศิลปะในหลายๆ ประเทศ


Image credit: Wolfgang Guenzel 

 

2. Regret (2014)
ประติมากรรมที่เกิดจากการนำหลอดนีออน ท่อ และป้ายไฟโฆษณาเก่ามาหลอมเชื่อมกัน แขวนไว้ด้านบนและส่องไฟลงมาเกิดเป็นเงาของคำว่า ‘REGRET’ ผลงานชิ้นนี้ทำขึ้นเพื่อจัดแสดงในนิทรรศการเดี่ยวของ Tobias Rehberger "Home and Away and Outside” ณ หอศิลป์ฯ Schirn Kunsthalle ในเมืองแฟรงก์เฟิร์ตบ้านเกิดของเขาเอง


Image credit: Schirn Kunsthalle Frank­furt, Wolfgang Guenzel

 

3. 1661-1910 from Nagasaki, Meiji, Setti (2015)
กระเบื้องโมเสคสีสดประกอบต่อเป็นภาพเบลอของรูปภาพกิจกรรมวาบหวาม จากภาพวาดศิลปะ Shunga ของญี่ปุ่น ขนาดเต็มห้องจัดแสดงที่ Art Basel Miami Beach นอกจากเทคนิคลวงตาด้วยลวดลายขาวดำที่เราคุ้นเคยแล้ว นี่เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานของ Tobias Rehberger ที่เล่นกับการลวงตาผู้เข้าชม เสมือนว่าเป็นภาพโป๊ที่ถูกเซ็นเซอร์

Photography is by Marco Andres Argüello


Image credit: neugerriemschneider

 

4. Tobias Rehberger: Home and Away and Outside (2014)
นิทรรศการเดี่ยวของ Tobias Rehberger ที่รวบรวมผลงานหลากหลายแต่โดดเด่นของเขาไว้ด้วยกันกว่า 60 ชิ้น ทั้งประติมากรรม ภาพวาด และ Installation นำพาประสบการณ์ผู้เข้าชมด้วยภาพลวงตาลายขาวดำจากห้องแรก ไปสู่ Functional Art ที่เป็นชิ้นงานประติมากรรมและเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ยุคศตวรรษที่ 21 ในห้องสีขาว ก่อนปิดท้ายด้วยผลงาน REGRETImage credit: Schirn Kunsthalle Frank­furt, Wolfgang Guenzel 

 

5. The Dazzle Ship (2014)
อดีตเรือเดินสมุทรในสงครามโลกครั้งที่ 1 The HMS President หนึ่งในกองทัพเรือของอังกฤษที่หลงเหลืออยู่จนถึงปัจจุบัน ถูกแต่งแต้มด้วยลวดลายรูปท่อสี Monochrome หลากมุมหลายมิติที่แตกต่างกัน ในสไตล์ของ Tobias Rehberger เทียบท่าอยู่บนแม่น้ำเทมส์ ในกรุงลอนดอน เป็นโปรเจ็กต์ร่วมกันระหว่าง Chelsea College of Art and Design, Liverpool Biennial และ Tate Liverpool เป็นหนึ่งในนิทรรศการ 14-18NOW เทศกาลศิลปะรำลึกการครบรอบ 100 ปีสงครามโลกครั้งที่ 1 การพรางตัวเรือด้วยลวดลายนี้มีมาตั้งแต่ปี 1914 ช่วงเริ่มต้นสงครามเพื่อการหลบหลีกการโจมตีของเรือดำน้ำเยอรมัน


Image credit: Dazzle Ship, Tobias Rehberger, 2014. Stephen White


นี่เป็นแค่ผลงานส่วนหนึ่งเท่านั้น เตรียมตัวมาสัมผัส Installation Art ระดับโลกที่คุณจะสามารถมีส่วนร่วมได้ด้วยตัวเอง เร็วๆ นี้ในงาน Siam Center presents Tobias Rehberger’s ส่วนหนึ่งในแคมเปญ Siam Art Project งานอาร์ตใจกลางวันสยาม ที่คนชอบเสพศิลป์ห้ามพลาด

YOU MAY ALSO LIKE